Chăm sóc răng cho bé

Chăm sóc răng cho bé yêu từ những ngày đầu tiên là vô cùng quan trọng. Việc chăm sóc răng ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố thẩm mỹ và sức khỏe răng của bé trong tương lai.

babyteethChăm sóc răng miệng là việc làm thiết yếu với trẻ từ những năm tháng đầu đời ( Ảnh: tourmedical)

Giai đoạn chuẩn bị mọc răng: từ 0 – 6 tháng 

Mẹ cần chú ý vệ sinh sạch nướu cho bé cả hàm trên và hàm dưới. Trong giai đoạn này, bé bú sữa rất nhiều; chính vì thế, việc đọng lại những cắn sữa là điều không thể tránh khỏi. Vệ sinh sạch miệng và hàm cho bé để các cặn sữa và tưa lưỡi không bám lại tạo ra cảm giác không thoải mái cho bé.

Trước khi bé mọc răng sữa vài ngày đến vài tuần, bé thường chảy nhiều dãi, các mẹ nên dùng những miếng gạc nhỏ lau sạch dãi ở những chỗ chuẩn bị mọc răng. Có thể làm sạch cùng với dung dịch NaCl 0.9%.

Giai đoạn mọc răng sữa: 6 – 12 tháng 

Theo dõi việc mọc răng của bé trong những ngày đầu tiên. Sử dụng gạc và khăn sạch để làm sạch răng mới mọc và chân răng cho bé. Có thể em bé của bạn sẽ cảm thấy ngứa và nhai các đồ vật em bé lấy được, bạn nên chuẩn bị cho bé những núm ti giả. Đừng quên vệ sinh núm ti giả sau mỗi lần bé sử dụng nhé.

Giai đoạn từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể dùng bàn chải đánh răng cho bé. Bạn nên chú ý các loại bàn chải có lông mềm để không gây tổn thương cho nướu, lợi của bé. Không chỉ vậy, việc lựa chọn kem đánh răng cũng vô cùng quan trọng. Hiện tại trên thị trường có một số loại kem đánh răng dành riêng cho các em bé, phòng tránh trường hợp bé nuốt ngược kem đánh răng vào trong khi đang vệ sinh răng miệng

Một số lưu ý khác khi các mẹ chăm sóc răng miệng cho bé

Mẹ nên đưa bé đi kiểm tra nha sĩ định kỳ từ 2 – 3 lần/ năm khi bé đã mọc những răng sữa đầu tiên. Một số trường hợp bé  trên 8 tháng tuổi mà chậm mọc răng cũng là dấu hiệu không tốt với sức khỏe của trẻ, mẹ nên đưa bé tới các cơ sở để các nha sĩ kiểm tra.

Hiện tượng sâu răng do bú bình rất hay gặp ở trẻ. Sâu răng do bú bình ở trẻ gây ra do sự tiếp xúc thường xuyên, lâu dài, với những chất lỏng có chứa đường. Những chất lỏng này bao quanh răng trong một khoảng thời gian dài khi trẻ ngủ. Chính vì vậy, việc mẹ để cho bé bú bình khi ngủ có tác hại lớn tới sức khỏe răng miệng của trẻ. Vì vậy, khi đi ngủ, mẹ nên để bé uống bình nước hoặc ngậm một núm ty giả.

Những thực phẩm mẹ nên hạn chế cho bé ăn để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh:  các thực phẩm có nhiều đường như các loại kẹo, nước ngọt và nước trái cây trong bình sữa. Kẹo dẻo có chứa vitamin C cũng đã được khuyến cáo là có hại cho răng. Sau khi cho bé ăn, mẹ nên súc miệng bằng nước lọc cho bé.

Sau khi trẻ mọc răng, Flour rất cần thiết để men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy, mẹ cần chú ý cho con ăn những thức ăn giàu Flour như cá biển, trứng, sữa tươi, gan,…

Các mẹ cùng tham khảo thứ tự mọc răng ở em bé nhé

thoigianmocrang

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *