Bé khỏe mạnh nhờ hệ tiêu hóa tốt

Trong những năm đầu đời, trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh mới dễ hấp thu chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển toàn diện.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP HCM chia sẻ về mối liên hệ mật thiết giữa hệ tiêu hóa khỏe mạnh và một trí não phát triển toàn diện.

– Vai trò của hệ tiêu hóa đối với sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời như thế nào, thưa ông?

– Hệ tiêu hoá đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngoài chức năng xử lý và hấp thu thức ăn, hệ tiêu hóa còn đóng góp 70-80% vào sức đề kháng và 100% năng lượng cho trẻ sinh trưởng và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não của trẻ trong những năm đầu đời. Cụ thể, các dưỡng chất cần thiết cho não bé phát triển như ARA, DHA, choline phải thông qua cánh cửa hệ tiêu hóa mới có thể phục vụ cho nhu cầu phát triển trí não của bé. Như vậy, hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng quan trọng để bé có thể phát triển trí não toàn diện trong những năm đầu đời.

polyad

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng quan trọng để bé có thể phát triển trí não toàn diện trong những năm đầu đời.

– Có nhiều trẻ tiêu hóa kém, không hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong sữa hoặc thức ăn. Lý do vì sao?

– Hệ tiêu hoá có 2 cơ chế ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Một là trực tiếp cung cấp dưỡng chất giúp cho não bộ phát triển như axit folic, sắt, kẽm, canxi, photolytic, DHA, ARA, omega3, omega 6. Hai là tác động gián tiếp thông qua trục não ruột để giúp cả 2 cơ quan hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, trong những năm đầu đời, hệ tiêu hoá của bé có hoạt động của men lactase (loại men dùng để tiêu hóa đường lactose) chỉ ở mức 70% dẫn đến tình trạng khó tiêu hoá lactose. Bên cạnh đó, hoạt động của men enterokinase (men tiêu hóa đạm) chỉ ở mức 25% và hoạt động của men pepsin chỉ đạt ở mức 50% lúc 7 tháng, gây nên tình trạng khó tiêu hoá đạm. Do đó trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp tình trạng kém tiêu hóa đạm và đường lactose là nguyên nhân khiến trẻ không hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong sữa hay thức ăn.

polyad

Giai đoạn từ 0 -6 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ non yếu nên dễ mắc phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ.

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

– Trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên dễ mắc phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ như nôn trớ, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, quấy khóc không rõ nguyên nhân. Theo nghiên cứu gần đây của Ipsos Việt Nam (Công ty Nghiên cứu Thị trường đa Quốc gia), 93% các mẹ nhận thấy con mình có các triệu chứng trên. Đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh mổ và sinh non. Điều này khiến cho trẻ nhỏ bị hạn chế khả năng hấp thu các dưỡng chất quan trọng như DHA, ARA, choline, iốt từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não toàn diện.

– Thời điểm nào quan trọng nhất cho trí não bé phát triển?

– Các mẹ cần biết, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng của quá trình phát triển trí não của bé, bé sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển trí não tối ưu và tối đa nếu giai đoạn này không được đáp ứng đúng và đủ các dưỡng chất cần thiết.

– Mẹ cần làm gì để giúp con phát triển tối đa trong giai đoạn vàng?

– Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho sự phát triển trí não của bé, mẹ cần phải luôn đảm bảo hệ tiêu hoá của bé luôn hoạt động tốt, nhờ đó bé sẽ hấp thụ và tiêu hoá các dưỡng chất mà mẹ cung cấp một cách dễ dàng hơn.

Trong 2 năm đầu đời, sữa mẹ luôn được khuyên là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, trong các giai đoạn phát triển về sau, hoặc trong trường hợp bé cần dùng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, mẹ cần cho bé sử dụng những sản phẩm sữa có chứa đạm được cắt nhỏ hay còn gọi là đạm thủy phân một phần với tỷ lệ đạm Whey: casein là 60:40 và giảm lượng đường lactose đến mức phù hợp để giúp bé tiêu hoá dễ dàng hơn.

Tư Linh

Enfagrow A+ Gentle Care là dòng sản phẩm dinh dưỡng chứa hàm lượng DHA và ARA được đặc chế hỗ trợ phát triển trí não tốt hơn và dễ tiêu hóa dành cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của trẻ nhỏ. Sản phẩm có thành phần đạm được cắt nhỏ cùng hàm lượng lactose vừa đủ, giúp trẻ hấp thu và tiêu hoá dễ dàng hơn.

Nguồn Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *