[24 giờ đầu tiên] Những điều lưu ý khi cho bé ăn

24 giờ đầu tiên làm mẹ, bạn sẽ không tránh khỏi những lúng túng và phân vân dù đã chuẩn bị trước tâm lý và kiến thức từ rất lâu. Việc cho bé ăn là vấn đề được mẹ quan tâm nhất và khiến mẹ băn khoăn rất nhiều. Bài viết dưới đây giúp mẹ có thêm một số thông tin hữu ích.

Em bé của tôi sẽ được cho ăn nhiều trong ngày đầu tiên?

Trong những ngày đâu tiên, dạ dày em bé có kích thước chỉ như một viên bi nhỏ, chính vì thế, em bé của bạn cần được cho ăn thường xuyên. Bạn sẽ nhận thấy em bé cần được cho ăn từ 8 tới 15 lần trong một hoặc hai ngày đầu.

Bạn nên tập cho em bé ti mẹ thường xuyên và hãy thử thay đổi các tư thế bế em bé cho đến khi nào bạn cảm thấy thoải mái nhất nhé.

doc-chieu-tuyet-voi-giup-me-nhieu-sua-cho-con-bu

(Hình ảnh: sưu tầm)

Ban đầu khi cho em bé bú, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn và cảm thấy nản lòng. Rất nhiều người làm mẹ lần đầu tiên sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen với việc đó. Em bé và bạn sẽ quen với việc bú mẹ sau một khoảng thời gian. Nhớ thường xuyên cho em bé bú mẹ. Em bé cần mở rộng miệng, miệng của bé mở to, tròn, trông giống như đang ngáp thì em bé mới có thể ngậm được ti của bạn và ti được sữa.

Khi thấy em bé muốn ti mẹ, hãy cho em bé ti luôn. Giữ cho bé ở gần sát với bạn để bạn quen với việc cho bé ti. Hãy cho bé ti trước khi bé khóc lên đòi! Em bé sẽ rất khó có thể bú ngậm được ti bạn nếu như em bé khóc bởi vì lưỡi của bé sẽ cong lại phía sau và gây khó khăn cho việc ngậm ti.

Dỗ dành bé để cho bé bú trong những ngày đầu tiên. Đừng cố gắng bắt bé bú ti bạn. Nếu em bé mãi vẫn chưa quen với việc bú mẹ, đừng lo lắng và tiếp tục cùng bé cố gắng trong những ngày tiếp theo. Nhiều bà mẹ đã mất tới hàng tuần để giúp bé quen với việc ti mẹ. Giữ em bé ở gần với bạn, bạn sẽ phát hiện ra những thói quen của bé và nắm bắt được những tín hiệu của bé. Bạn sẽ biết được khi nào thì bé đói và cần được cho ăn.

Trong những ngày đầu tiên, em bé có thể sẽ giảm cân so với lúc mới sinh ra. Điều đó không có nghĩa là em bé chưa được cho ăn đủ lượng sữa. Em bé sẽ bắt đầu tăng cân từ ngày tuổi thứ 5 trở đi.

Nếu bạn cho em bé ti mẹ, em bé sẽ hay buồn ngủ sau khi bú. Khi bé đã được nhận đủ lượng sữa non và no, bé sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhả ti.

Tôi nên cho bé ti mẹ như thế nào?

Chọn một nơi thoải mái để cho bé ti. Bầu không khí và sự thoải mái là vô cùng quan trọng nhất là trong những ngày đầu tiên cho bé bú ti, khi bạn đang cố gắng làm quen với việc đó.

Lần đầu tiên bé ti mẹ sẽ khoảng 40 phút hoặc lâu hơn. Bầu vú của bạn sẽ sản sinh ra sữa non. Sau một vài ngày, sữa của bạn sẽ về và em bé sẽ được cho ăn thường xuyên hơn từ khoảng 5 đến 30 phút.

Đừng lo lắng nếu em bé không dành nhiều thời gian để bú sữa. Nhiều em bé chỉ cần ăn vài phút trong khi những bé khác cần thời gian dài hơn. Miễn là em bé của bạn có thể ngậm được ti, bé sẽ nhận được đủ lượng sữa mà bé cần.

Tôi nên cho em bé bú bình như thế nào?

Những em bé bù bình không thể kiểm soát được lượng sữa nhận vào giống như những em bé bú mẹ. Điều đó có nghĩa là các bé sẽ cần một lượng sữa công thức lớn hơn các em bé bú mẹ. Khi bạn cho bé bú bình, cố gắng giao tiếp bằng mắt với bé và âu yếm với bé nhiều hơn.

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn cảm thấy thoải mái khi được cho ăn. Khi cho bé bú bình, hãy đặt bé trong lòng và bế bé để đầu bé không quá nghiêng so với cơ thể. Giữ ngang bình sữa để tránh tình trạng sữa tràn vào miệng bé quá nhiều. Hướng đầu ti của bình vào miệng bé để kích thích phản xạ mút ti của bé.

Nguồn: Dịch

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *